So sánh máy nén khí trục vít có dầu và không dầu? Ưu và nhược điểm?

Khách hàng thường gặp khó khăn khi phân loại máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Để lựa chọn máy nén khí có dầu hay không dầu cũng rất quan trọng. Cần nắm được những thông tin cơ bản nào, cần thiết để có loại máy nén khí trục vít phù hợp với nhu cầu sử dụng và sản xuất. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng phân loại, so sánh máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại máy . Hi vọng sẽ giúp quý khách trả lời được câu hỏi: “Nên mua máy nén khí trục vít có dầu hay không dầu?”

Cách phân biệt máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu (ngâm dầu)

Máy nén khí trục vít có dầu sử dụng dầu máy nén khí để bôi trơn, làm mát và làm kín khe hở hai trục vít. Dầu máy nén khí giúp máy duy trì mức nhiệt độ ổn định, đảm bảo trạng thái hoạt động trơn tru, ổn định. Nhiệt độ sinh ra trong quá trình tạo khí sẽ được dầu hấp thụ, và giải nhiệt qua két làm mát dầu. Từ đó có thể tăng tỷ số nén khí nhưng không làm cho nhiệt độ của máy nén khí trục vít tăng nhiều. Dầu đi vào đầu nén và hộp số truyền động nên chất lượng khí nén sinh ra vẫn có thể lẫn hơi dầu và có mùi dầu.

Máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu tạo ra khí nén có độ tinh khiết cao không lẫn tạp chất cũng như dầu máy nén khí. Ở một số hãng chất lượng khí nén còn đạt tới cấp độ Class 0 (theo tiêu chuẩn ISO), ở cấp độ này dường như là khí sạch tuyệt đối không chứa hơi dầu. Khí không lẫn dầu được ứng dụng trong các nghành yêu cầu khí nén sạch 100% như: dược phẩm, thực phẩm, điện tử, bia rượu và nước giải khát, y tế…

Bảng so sánh máy nén khí trục vít không dầu và có dầu

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT CÓ DẦU MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU
 • Sử dụng dầu để bôi trơn đầu nén, ổ bi, hộp số
 • Khí ra sẽ chứa nhiều dầu (tất nhiên là ở mức chấp nhận được)
 • Độ bền cao hơn, tuổi thọ lâu dài tới 20 năm
 • Giá thành thấp hơn nhiều máy nén khí trục vít không dầu.
 • Chi phí bảo dưỡng đắt hơn do có lọc tách dầu, nhưng chi phí sửa chữa rẻ, do các chi tiết không phải chịu nhiệt độ cao.
 • Sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp.
 • Không sử dụng dầu bôi trơn ở trục nén (nhưng vẫn sử dụng dầu để bôi trơn ổ bi, hộp số).
 • Khí ra sẽ chứa rất ít dầu hoặc không có dầu.
 • Độ bền kém hơn (vì dễ hư trục nén – do không sử dụng dầu làm mát)
 • Giá thành cao hơn rất nhiều (đắt tiền nhất là trục nén khí do được chế tạo bởi chất liệu đặc biệt)
 • Chi phí bảo dưỡng thấp nhưng chi phí sửa chữa đắt, do các chi tiết máy đắt tiền để chịu được nhiệt độ cao lên 200 độ C.
 • Sử dụng cho những ngành đặc biệt như: Thực phẩm, Dược phẩm, Y tế, Thí nghiệm, Nha khoa, v.v.

Nếu quý khách hàng không có yêu cầu quá khắt khe về chất lượng khí nén đầu ra, có thể sử dụng máy nén khí trục vít có dầu kèm theo bộ lọc đường ống cấp lọc cacbon than hoạt tính để loại bỏ hơi dầu. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí đáng kể và khá hiệu quả.